Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Bỏ giấy vào bồn cầu là một trong những lý do chính dẫn đến việc tắc bồn cầu tại nhiều hộ gia đình. Và chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều nhìn thấy những biển cấm xả giấy xuống bồn cầu ở những nơi công cộng. Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm đến chúng nên tình trạng nghẹt bồn cầu vẫn xảy ra khá nhiều.

Có nên bỏ giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng hay không?

Nhiều người nghĩ rằng giấy vệ sinh khi gặp nước sẽ rất dễ tan và phân hủy. Hoặc họ ngại khi vứt giấy đã sử dụng vào thùng rác bên cạnh. Ngại dọn dẹp vệ sinh khi thùng rác này đầy. Chính vì vậy mà nhiều người giữ thói quen xả thẳng giấy vệ sinh xuống bồn cầu.

Việc này trông khá đơn giản nhưng sau một thời gian dài làm như vậy sẽ gây ra hàng ngàn phiền toái và bất tiện cho người sử dụng. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng môi trường sống xung quanh.

Có nên bỏ giấy vào bồn cầu không ?

Thực chất khi chúng ta mua giấy vệ sinh, không ai có thể đảm bảo rằng những loại giấy đó có thể phân hủy ngay khi xả thẳng xuống bồn cầu. Nhất là trong thời đại hiện nay đa số những vật dụng thông thường như giấy vệ sinh đều được làm từ các sợi nhân tạo.

Chính vì vậy công ty môi trường Đà Nẵng QN khuyên bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu mà hãy sử dụng thùng rác có nắp đậy bên trong nhà vệ sinh. Và hãy thường xuyên dọn dẹp để đảm bảo rằng nhà vệ sinh, bồn cầu luôn luôn được sạch sẽ và không bị tắc nghẽn.

5 lý do bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Tránh gây ra tắc nghẹt

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc tắc nghẹt bồn cầu do giấy vệ sinh như sau:

  • Chất lượng giấy: Nếu gia đình bạn sử dụng loại giấy khó tan trong nước trong một thời gian dài thì chắc chắn tình trạng tắc nghẽn sẽ xảy ra. Các loại giấy vệ sinh đều mỏng nhưng khi gặp nước sẽ gây ra tình trạng vón cục khiến chúng trở nên khó phân hủy hơn.

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

  • Chính bởi lợi ích nhanh – gọn – thuận tiện mà giấy vệ sinh đem lại đã gây ra khó khăn với một số loại bồn cầu đã cũ, hệ thống xả thải xuống cấp. Vì vậy mà tình trạng tắc nghẹt bồn cầu xảy ra thường xuyên hơn.
  • Đặc biệt là các loại giấy đóng thành từng cuộn dài, rẻ tiền sẽ cực kỳ khó phân hủy khiến bồn cầu dễ tắc hơn. Chứ không dễ dàng tan trong nước như mọi người nhầm tưởng.

Bảo vệ môi trường

Sau khi bỏ giấy vào bồn cầu, rác thải từ mọi nơi sẽ tập trung về một nhà máy xử lý trước khi thải chúng ra môi trường. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng quy trình công nghệ xử lý rác tại Việt Nam chưa được tối ưu nên chỉ đặt ở mức 70%, không thể xử lý giấy vệ sinh cùng các loại rác thải khác hoàn toàn.

Không bỏ giấy vào bồn cầu

Hơn nữa nhiều trường hợp còn tự ý xả trộm ra môi trường. Điều đó vô tình làm chúng ta trở thành những người tiếp tay cho việc phá hủy môi trường sống. Nó chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần phải quan tâm hơn đến vấn đề nghiêm trọng bỏ giấy vào bồn cầu.

Làm giảm tuổi thọ bồn cầu

Chắc chắn khi sử dụng một đồ vật nào đó trong thời gian dài sẽ bị xuống cấp và giảm hiệu suất làm việc. Tuy nhiên chúng ta cần tránh những việc làm như bỏ giấy vào bồn cầu dẫn đến làm hỏng bồn cầu nhanh hơn. Một phần bởi chi phí thay bồn cầu và các loại phí liên quan không hề rẻ nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Đặc biệt là với những bồn cầu đã quá cũ thì việc xử lý giấy vệ sinh còn khó khăn hơn rất nhiều. Kéo theo hàng loạt hệ lụy như nghẹt bồn cầu, tràn bồn cầu. Chắc chắn sẽ là cơn ác mộng đối với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là ở những khu đông đúc dân cư.

Lãng phí tài nguyên

Như chúng ta đã biết, nguyên liệu để sản xuất ra giấy là đến từ các loại gỗ. Khi nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh tăng lên đồng nghĩa với việc sản xuất nhiều hơn, cây bị đốn chặt nhiều hơn.

Điều này nó đang đi trái ngược lại với chủ trương của nhà nước ” phủ xanh đồi trọc”,… Đây chính là một phần nguyên nhân khiến nhu cầu khai thác gỗ tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí tự nhiên. Bởi những công dụng và sự cần thiết của cây xanh là rất lớn và dường như không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Chi phí sửa chữa cao

Nếu bồn cầu đã xảy ra hiện tượng tắc nghẹt do giấy vệ sinh. Bạn cần phải liên hệ với các đơn vị môi trường chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc để khắc phục.

Nếu gặp phải tình trạng nặng hơn, bạn sẽ phải thay đổi bồn cầu mới và chi phí cho việc này có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Các biện pháp xử lý khi bỏ giấy vào bồn cầu

Nếu bồn cầu nhà bạn gặp vấn đề tắc nghẽn nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các cách thông tắc ngay tại nhà. Vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí. Nhưng nếu tình trạng tắc nghẹt ở mức nặng, bạn cần phải liên hệ với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý sự cố, tránh việc tự ý làm chọc, thụt làm hỏng bồn cầu.

Sử dụng nước nóng

Phương pháp sử dụng nước nóng là phương pháp khá tiết kiệm và thông tắc hiệu quả. Chúng ta cần chuẩn bị một chậu nước lớn khoảng từ 70- 80 độ C đổ vào bồn cầu và đậy nắp lại. Chờ đợi trong 15-20 phút sau đó kiểm tra lại tình trạng của bồn cầu.

Bỏ giấy vào bồn cầu gây ra tắc cống

Việc đột ngột đổ nước nóng xuống bồn cầu sẽ giúp cho các loại rác thải vô cơ bao gồm cặn giấy vệ sinh, dầu mỡ,… tách khỏi các mảng bám ở thành ống. Khi ấn nút xả nước, các loại rác thải này sẽ trôi theo dòng nước.

Lưu ý rằng, bạn cần cẩn thận khi tiếp xúc với nước nóng ở nhiệt độ cao, và cũng không nên sử dụng nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Bởi chúng sẽ gây ra hỏng men sứ của bồn cầu và khi tiếp xúc với đường ống nhựa sẽ làm hỏng đường ống nhanh hơn.

Xem thêm: thông nghẹt bồn cầu tại Quảng Nam

Dùng bột vi sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột vi sinh được bày bán phục vụ cho quá trình thông bồn cầu. Đây cũng được coi là một mẹo vặt giúp chúng ta xử lý những hậu quả của việc bỏ giấy vào bồn cầu. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nên sử dụng bột vi sinh để làm công tác thông bồn cầu phân hủy các chất cặn bã tốt hơn.

Tuyệt đối không bỏ giấy vào bồn cầu

Các loại bột vi sinh khác với các chất hóa học khác ở chỗ, nó giúp bồn cầu sản sinh ra các men tự nhiên để phân hủy rác. Không làm ảnh hưởng đến nguồn nước mà còn cung cấp thêm các loại vi sinh có lợi cho hệ thống nước thải.

Tuy nhiên việc sử dụng bột vi sinh cần phải có thời gian và cần làm thường xuyên để đem lại hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa còn giúp giữ cho hệ thống tự hoại hoạt động trơn tru và hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

Dùng baking soda và giấm

Sử dụng baking soda kết hợp với giấm là cách làm được chia sẻ khá nhiều trên mạng internet bởi sự tiện lợi của nó. Chúng ta có thể kết hợp thêm một chút nước nóng để phản ứng hóa học diễn ra nhanh và mạnh hơn. Cuối cùng chỉ cần đợi và xả nước để cuốn các chất thải xuống hầm cầu.

Xem thêm: Cách thông bồn cầu bằng baking soda chi tiết 

 

Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng QN

Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng QN – Chuyên cung cấp các dịch vụ thông hút bồn cầu, thông tắc cống, thông tắc vệ sinh, hút bể phút, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, nhanh chóng…


Xem thêm

Liên hệ

Phone: 0916.144.288 - 0906.46.1996

Email: moitruongdothidanang.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 479 Núi Thành, P Hải Châu, TP Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0916.144.288
0916.144.288