Bể phốt bị đầy – Nhận biết và xử lí nhanh, hiệu quả đến 99%

cách xử lí bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy gây ra rất nhiều vấn đề, làm phiền đến sự tiện nghi thoải mái và sức khỏe, sự an toàn môi trường sống của chúng ta. Để xử lí vấn đề tắc nghẽn bể phốt cũng không hề đơn giản. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và biện pháp xử lí bể phốt bị đầy cực hiệu quả, nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Dấu hiệu cho thấy bể phốt đang và sắp có nguy cơ tắc nghẽn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn hãy kiểm tra các dấu hiệu sau đây, liệu xem bể phốt nhà bạn có đang rơi vào tình trạng quá tải hoặc đầy hay không?

Mùi hôi khó chịu 

Mùi hôi khó chịu từ bể phốt bị đầy là một trong những dấu hiệu rõ ràng và không thể bỏ qua, và nó có thể gây ra rất nhiều sự phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Khi bể phốt bị đầy, quá trình phân hủy chất thải bên trong bể trở nên không hiệu quả hơn.

Bể phốt là nơi chứa các chất thải hữu cơ, và trong quá trình tự nhiên, vi sinh vật yếm khí sẽ tiến hành phân hủy chúng. Tuy nhiên, khi bể phốt bị đầy quá mức, các quá trình này bị ảnh hưởng, dẫn đến sự phát triển không cân đối của vi sinh vật và tạo ra một môi trường mà mùi hôi khó chịu trở nên trầm trọng.

Mùi hôi từ bể phốt đầy thường có tính kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể gây cảm giác không thoải mái và không mong muốn trong ngôi nhà của bạn. Nó có thể thấm vào không khí và diện tích sống, tạo ra một môi trường không thể sống được và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những mùi này thường được mô tả như mùi thối, mùi đất, hoặc mùi đặc trưng của chất thải hữu cơ bị phân hủy.

Mùi hôi này không chỉ ảnh hưởng đến không gian sống riêng mà còn có thể lan ra xung quanh, gây phiền toái cho hàng xóm và cộng đồng xung quanh. Điều này có thể dẫn đến xung đột và phàn nàn từ người khác, đặc biệt nếu mùi hôi trở nên quá nổi bật và không thể chịu đựng.

Nước thoát ra chậm hoặc tắc nghẽn

Khi bể phốt trở nên quá đầy và không còn khả năng tiếp nhận thêm chất thải, các vấn đề về xả nước trong nhà sẽ xuất hiện, và chúng có thể gây ra sự bất tiện và khó chịu đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của bạn. nước từ các đường ống thoát nước trong nhà sẽ chảy ra rất chậm hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn. Thay vì chảy mạnh và nhanh chóng, nước có thể dự trữ trong các ống thoát nước và tạo thành một tình trạng tắc nghẽn phiền toái, đặc biệt khi bạn dùng bồn cầu.bể phốt bị đầy tràn ra ngoài

Không chỉ dừng lại ở gây tắc nghẽn hoặc làm nước chảy chậm, bể phốt bị đầy còn làm cả nước tràn ra ngoài do quá trình xả không thực hiện được, đường ống bị tắc. Dung tích chứa không thể nạp thêm lượng nước và chất thải bên ngoài khi đầy bể phốt, bởi thế nó bắt buộc phải trào ra, gây ngập úng, mất vệ sinh và an toàn sức khỏe.

Thực vật xung quanh tươi tốt lạ thường

Chúng ta có thể lấy sự phát triển của thực vật xung quanh bể phốt làm một dấu hiệu đánh giá tình trạng. Nếu bạn phát hiện cây quanh đây đột nhiên phát triển mạnh, tươi tốt, rất có thể bể phốt nhà bạn đã đầy. Chất thải hữu cơ trong bể chứa là một loại phân bón cực hiệu quả với cây cối, chỉ khi bể phốt bị đầy thì chúng mới tràn ra ngoài được. Đây không chỉ là dấu hiệu cảnh báo cho sự thay đổi nhanh của thảm thực vật, mà nó còn có thể làm ảnh hưởng đến môi trường nước và đất cũng như sức khỏe con người.

Tiếng ồn và rung động

Khi bể phốt bị đầy quá mức, quá trình xử lý chất thải có thể tạo ra tiếng ồn và rung động trong hệ thống thoát nước, gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như tâm trạng của bạn.

Một trong những yếu tố chính dẫn đến tiếng ồn và rung động là áp suất nước trong bể phốt tăng lên đáng kể khi bể trở nên quá tải. Áp suất nước này có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh và rung động trong hệ thống thoát nước và cơ sở bể phốt. Đặc biệt, khi nước thải bị tắc nghẽn trong bể phốt và không có đủ không gian để xử lý, nó có thể gây ra sự gia tăng đột ngột của áp suất, tạo nên tiếng ồn và rung động khá khó chịu.

Tiếng ồn và rung động này có thể lan ra khỏi hệ thống thoát nước và làm phiền sự yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn. Điều này có thể tạo ra môi trường sống không thể kháng cự, đặc biệt trong những thời điểm bạn cần sự yên tĩnh để thư giãn hoặc làm việc. Tiếng ồn liên tục và rung động không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn mà còn có thể làm tăng tình trạng lo âu và căng thẳng.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến bể phốt bị đầy

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bể phốt bị tắc, đừng vội tìm giải pháp khi chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra vấn đề. Điều này còn có thể phản tác dụng, làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Việc làm rõ nguyên nhân giúp chúng ta tìm ra biện pháp xử lí phù hợp và nhanh chóng. Dưới đây là các nguyên nhân cơ bản, thường gặp nhất do Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng tổng hợp:

Không định kì nạo vét chất thải ở bể phốt bể phốt đầy do không nạo vét định kì

Dung tích chứa của bể phốt ở nhiều hộ gia đình còn hạn chế. Sau lâu ngày sử dụng mà không kiểm tra, nạo vét thì bể phốt bị đầy và không thể chứa thêm được. Bể phốt có khả năng tự phân giải một phần các chất thải, nhưng cũng không thể hoàn toàn loại bỏ chúng. Theo thời gian, các chất thải không phân giải hoặc khó phân giải tích tụ trong bể phốt, làm tăng lượng chất thải trong bể và dẫn đến tình trạng đầy.

Chất thải rắn, đồ vật không phân hủy bị rơi xuống đường ống 

Khi chất thải rắn hoặc vật liệu không phân hủy như bao nilon hoặc các vật thể lớn, rơi vào bể phốt, chúng có thể tích tụ ở đáy bể tạo ra lớp bã hữu cơ và cặn bã dầu, gây trở ngại cho quá trình xử lý nước thải và làm tăng nguy cơ đầy bể phốt. Chưa kể đến các vật này còn có thể chứa các hợp chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường nước ngầm, đất và làm ảnh hưởng lên sức khỏe của con người. Nếu các vật rơi xuống có kích thước lớn còn làm hỏng hoặc cản trở các thành phần cơ học bên trong bể phốt như van, bơm.

Lạm dụng hóa chất làm ảnh hưởng quá trình phân hủy thải

Việc dùng hóa chất tẩy rửa tưởng chừng có hiệu quả trong vệ sinh môi trường, bồn cầu,… xong lại là nguyên nhân khiến bể phốt bị đầy. Một số loại hóa chất không chuyên dụng có khả năng giết chết vi sinh vật yếm khí trong bể phốt. Vi sinh vật yếm khí là những vi sinh vật quan trọng trong quá trình phân hủy chất thải hữu cơ trong bể phốt. Khi chúng bị tiêu diệt, quá trình phân hủy chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn. Việc dùng hóa chất cũng đồng thời làm ô nhiễm môi trường. Các sinh vật bị tiêu diệt còn gây ra mùi hôi khó chịu.

Đường ống dẫn thải lắp sai kĩ thuật 

Một nguyên nhân khách quan khác dẫn đến bể phốt bị đầy là do lắp sai đường ống nước. Nguyên nhân này do sơ suất hoặc do trình độ của người thi công đường ống. Đường ống không được lắp chặt hoặc không đủ độ nghiêng, nước thải có thể tắc nghẽn hoặc rò rỉ khỏi đường ống. Điều này có thể gây mất nước thải và ô nhiễm môi trường xung quanh.

Còn nếu đường ống không được thiết kế đúng cách hoặc có độ dốc không đủ thì sẽ có nguy cơ cao rằng chất thải sẽ tắc nghẽn trong đường ống, gây trở ngại cho dòng chảy nước thải.đường ống dẫn thải lắp sai kĩ thuật

Đường ống dẫn thải không được lắp đặt đúng cách có thể làm giảm hiệu suất xử lý của bể phốt. Quá trình xử lý nước thải có thể bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ đầy bể phốt.

Cách xử lí bể phốt bị đầy

Để loại bỏ tình trạng tắc bể phốt cũng như hạn chế trước khi mức độ tắc nghẹt chạm đỉnh điểm và gây hậu quả nặng nề hơn, bạn nên thực hiện các cách dưới đây. Đây là những biện pháp hữu ích được liệt kê bởi chuyên gia:

Sử dụng hóa chất tiêu bể phốt chuyên dụng 

Hóa chất tiêu bể phốt chuyên dụng thường được sử dụng để giảm tình trạng tắc nghẽn trong bể phốt và đường ống thoát nước. Chúng có khả năng tách phân giải cặn bã dầu và các chất thải hữu cơ, giúp chúng dễ dàng phân hủy và thoát ra khỏi bể.

Hóa chất tiêu bể phốt có sẵn dưới dạng lỏng hoặc bột và thường chứa các hợp chất hoá học như enzym, vi khuẩn, hoặc các chất xử lý chất thải. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với hệ thống bể phốt của bạn và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Thông thường, hóa chất tiêu bể phốt được thêm vào bể phốt bằng cách đổ trực tiếp vào toilet hoặc các điểm xả thải trong nhà. Đối với sản phẩm dạng bột, bạn cần pha loãng sản phẩm trước khi sử dụng. Hãy tuân thủ liều lượng được đề xuất trên hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Sử dụng quá nhiều hoặc quá ít có thể không hiệu quả hoặc gây tác động tiêu cực đối với hệ thống.

Hạn chế xả chất thải khó hoặc không phân hủy

Việc hạn chế xả các chất thải khó hoặc không phân hủy xuống đường ống nước cực hiệu quả trong ngăn ngừa bể phốt bị đầy. Khi đó, đường ống chỉ dẫn chất thải hữu cơ, sẽ không bị tắc nghẽn. Đồng thời, các chất thải có thể được phân hủy dần ở bể phốt, tránh được sự tích tụ làm tốn dung tích chứa. Ngoài ra, việc giảm xả chất thải không phân hủy cũng giúp bảo vệ môi trường nước, đất và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Sử dụng khuẩn phân hủy

Sử dụng vi khuẩn và enzyme để xử lý chất thải trong bể phốt bị đầy là một phương pháp phổ biến để tăng hiệu suất phân hủy và giảm tắc nghẽn trong hệ thống.

 • Vi khuẩn phân hủy là vi sinh vật yếm khí, tồn tại tự nhiên trong môi trường và có khả năng phân giải chất thải hữu cơ. Trong bể phốt, chúng tiêu diệt các hợp chất hữu cơ trong chất thải và chuyển chúng thành sản phẩm phân hủy tức thì như nước và khí metan.
 • Việc sử dụng vi khuẩn phân hủy có thể tăng hiệu suất xử lý bể phốt, giảm mùi hôi không mong muốn và giúp duy trì môi trường trong bể ổn định hơn.
 • Enzyme là các hợp chất hữu ích giúp tăng tốc các phản ứng hóa học trong quá trình phân giải chất thải. Trong xử lý bể phốt, các enzyme có thể được thêm vào để tăng cường quá trình phân hủy chất hữu cơ.
 • Các enzyme phân hủy có thể giúp giảm tình trạng tắc nghẽn trong bể phốt bằng cách tác động lên các cặn bã dầu và chất thải hữu cơ, biến chúng thành dạng dễ phân giải hơn.

Thực hiện kiểm tra và hút bể phốt định kì 

Việc dùng các giải pháp làm phân hủy chất thải hay hạn chế chất thải rắn cũng chỉ có thể hạn chế phần nào và tăng chút diện tích trong bể phốt. Để giải quyết hoàn toàn tắc nghẽn và tình trạng bể phốt bị đầy, bạn nên thực hiện kiểm tra nạo vét định kì.

1. Tần suất kiểm tra và hút bể phốt:

 • Tần suất kiểm tra và hút bể phốt phụ thuộc vào dung tích của bể, số người sử dụng, và lượng chất thải sản xuất. Thông thường, kiểm tra và hút bể phốt nên được thực hiện mỗi 1-3 năm một lần.
 • Nếu bạn sử dụng một hệ thống bể phốt tiêu chuẩn, hãy tuân thủ lịch trình kiểm tra và hút đề xuất. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bể phốt bị đầy hoặc tắc nghẽn đường ống, bạn nên kiểm tra và hút bể phốt ngay lập tức.

2. Cách kiểm tra bể phốt:

 • Kiểm tra bể phốt bao gồm việc mở nắp bể để xem xét lượng cặn bã dầu và chất thải bên trong. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân, chẳng hạn như găng tay và khẩu trang, để đảm bảo an toàn.

3. Quá trình hút bể phốt:

 • Quá trình hút bể phốt được thực hiện bởi các dịch vụ chuyên nghiệp sử dụng xe chuyên dụng có bồn hút. Họ sẽ hút chất thải từ bể phốt và chuyển nó đến nơi xử lý chất thải hoặc bãi rác.
 • Hãy đảm bảo chọn một công ty hút bể phốt đáng tin cậy và được cấp phép để thực hiện dịch vụ này. Họ nên tuân thủ các quy định về xử lý chất thải môi trường và an toàn.

4. Lợi ích của kiểm tra và hút bể phốt:

 • Giữ cho hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn.
 • Tránh tình trạng đầy bể phốt bị đầy, tràn nước thải, và tắc nghẽn đường ống.
 • Giảm mùi hôi và mất an toàn trong ngôi nhà của bạn.
 • Bảo vệ môi trường xung quanh bằng cách ngăn chặn ô nhiễm nước ngầm và môi trường tự nhiên.

Việc kiểm tra và hút bể phốt định kỳ không chỉ là một phần quan trọng của việc quản lý hệ thống xử lý nước thải của bạn mà còn là một biện pháp bảo vệ môi trường và sức khỏe công cộng. Hãy duy trì lịch trình kiểm tra và hút đúng đắn để đảm bảo rằng bể phốt của bạn hoạt động một cách hiệu quả và không gây ra vấn đề nào không mong muốn.

Việc hút bể phốt nên được thực hiện bởi chuyên gia, người có kĩ thuật và dịch vụ thông hút bể phốt, hầm cầu chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, xin vui lòng liên hệ Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng qua hotline: 0916.144.288.

 

 

 

 

 

 

Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng QN

Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng QN – Chuyên cung cấp các dịch vụ thông hút bồn cầu, thông tắc cống, thông tắc vệ sinh, hút bể phút, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, nhanh chóng…


Xem thêm

Liên hệ

Phone: 0916.144.288 - 0906.46.1996

Email: moitruongdothidanang.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 479 Núi Thành, P Hải Châu, TP Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0916.144.288
0916.144.288